5 biện pháp tránh thai tự nhiên bạn nên biết

bien-phap-tranh-thai-tu-nhien

Biện pháp tránh thai tự nhiên là gì?

Biện pháp tránh thai tự nhiên đề cập đến các phương pháp ngừa thai không sử dụng hormone, rào cản hoặc phẫu thuật để tránh thai. Bất cứ thứ gì cản trở chu kỳ bình thường của cơ thể hoặc do con người tạo ra như bao cao su hoặc que cấy không được coi là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Các biện pháp tránh thai tự nhiên cũng có thể được áp dụng khi có kế hoạch hóa gia đình bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bằng việc sử dụng các tín hiệu sinh sản để tìm ra thời điểm cô ấy có khả năng mang thai cao nhất. Dưới đây Mentoday xin chia sẽ về biện pháp tránh thai tự nhiên nhằm nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản của bạn.

Kế hoạch hóa gia đình và những cơ hội mang thai tốt nhất

Các dấu hiệu mang thai mà tôi nên theo dõi là gì?

Bạn sẽ cần phải ghi chép hàng ngày về bất kỳ thay đổi nào bên trong cơ thể, điều này có thể cho thấy bạn có khả năng sinh sản.

Các dấu hiệu mang thai:

  • Nhiệt độ cơ thể của bạn
  • Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn
  • Thay đổi chất nhầy và dịch tiết cổ tử cung của bạn

Ba tín hiệu này sẽ cần được theo dõi cùng nhau để có được kết quả tốt hơn. Có thể mất đến sáu chu kỳ kinh nguyệt để bạn theo dõi tìm hiểu phương pháp này và tự tin rằng bạn có thể nhận biết các tín hiệu của cơ thể mình. Lưu ý rằng những dấu hiệu này có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, du lịch và căng thẳng, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo chéo những dấu hiệu này với các dấu hiệu khác mà bạn đã ghi lại.

Tôi có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình như thế nào?

Khi các biện pháp tránh thai tự nhiên ngày càng trở nên phổ biến, ngày càng nhiều phụ nữ sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để theo dõi các giai đoạn của kỳ kinh và tìm hiểu thời điểm đến kỳ. Bạn cũng có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng lịch, nhật ký hoặc thông qua ứng dụng Flo theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng nên theo dõi sự thay đổi về tâm trạng, sự thèm ăn và cơ thể của mình. Ví dụ, nhiều phụ nữ cảm thấy cáu kỉnh trước kỳ kinh nguyệt hoặc ngực của bạn có thể cảm thấy mềm và đau.

Để có thể dự đoán thời điểm bắt đầu kỳ kinh tiếp theo, bạn cần biết:

  • Khi kỳ kinh cuối cùng của bạn bắt đầu
  • Kỳ kinh của bạn kéo dài bao nhiêu ngày
  • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bình thường là bao lâu

Những ngày này sẽ giúp bạn tính được thời điểm đến kỳ kinh nguyệt và từ đó bạn cũng có thể biết được thời điểm mình rụng trứng.

Làm thế nào để biết tôi đang rụng trứng?

Nếu kinh nguyệt của bạn diễn ra theo một chu kỳ đều đặn, bạn sẽ có thể tính được thời điểm rụng trứng. Thông thường, quá trình rụng trứng diễn ra vào khoảng 10-16 ngày trước khi bắt đầu có kinh nguyệt, tuy nhiên bạn cần theo dõi chu kỳ của chính mình để biết được thời điểm dễ thụ thai nhất. Bạn có thể theo dõi cơ thể và các tín hiệu của cơ thể để biết khi nào bạn đang rụng trứng hoặc sử dụng que thử rụng trứng để phát hiện các hormone thay đổi trong nước tiểu của bạn.

Làm cách nào để theo dõi nhiệt độ của tôi?

Nhiệt độ cơ thể tăng lên sau khi rụng trứng. Bạn sẽ cần ghi lại nhiệt độ cơ thể vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng trước khi rời khỏi giường bằng nhiệt kế kỹ thuật số hoặc nhiệt kế được thiết kế đặc biệt cho kế hoạch hóa gia đình tự nhiên. Nhiệt kế đo tai hoặc trán không đủ chính xác cho việc này.

Chú ý trong 3 ngày liên tiếp khi nhiệt độ của bạn cao hơn tất cả 6 ngày trước đó. Sự gia tăng nhiệt độ rất nhỏ, thường vào khoảng 0,2C (0,4F). Có khả năng là bạn không còn khả năng sinh sản vào lúc này. Đây cũng là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên bạn nên quan tâm.

Làm cách nào để theo dõi sự tiết dịch ở cổ tử cung?

Lượng và kết cấu của dịch tiết cổ tử cung thay đổi trong những thời điểm khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Ngay trước khi rụng trứng, chất nhầy sẽ ướt hơn, trong hơn và trơn hơn – giống như lòng trắng trứng sống. Đây là lúc bạn dễ thụ thai nhất. Dịch nhầy sau đó sẽ sớm trở lại đặc hơn và dính, và sau 3 ngày thì bạn sẽ không còn khả năng sinh sản nữa.

Xem thêm: Những điều cần biết về thuốc điều trị rối loạn cương dương và bệnh tiểu đường

Làm thế nào để biết tôi có thai hay không?

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể mang thai là bị trễ kinh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy rằng kinh nguyệt nhẹ hơn rất nhiều so với bình thường. Đọc bài viết về các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của việc mang thai của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Nếu bị trễ kinh, bạn có thể mua que thử thai đến gặp bác sĩ riêng hoặc phòng khám sức khỏe tình dục tại địa phương.

Phương thức xuất tinh ngoài (pull out) hiệu quả như thế nào?

Nếu phương pháp xuất tinh ngoài được sử dụng đúng cách, nó có thể giúp bạn tránh thai tự nhiên. Trong thực tế, đảm bảo rằng bạn làm điều đó đúng cách và ngăn không cho xuất tinh vào âm đạo mỗi lần bạn quan hệ tình dục là rất khó.

Xuất tinh ngoài không hiệu quả như các phương pháp tránh thai khác; tuy nhiên tốt hơn là không sử dụng bất kỳ phương pháp nào. Xin lưu ý rằng phương pháp này sẽ không ngăn bạn mắc STI . Chỉ kiêng quan hệ tình dục và sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su thì bạn mới không bị STI.

Những biện pháp tránh thai tự nhiên khác

Có rất nhiều biện pháp tránh thai tự nhiên, từ các biện pháp rào cản như bao cao su đến các phương pháp nội tiết tố như thuốc viên. Việc bạn muốn sử dụng phương pháp nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn hoặc bạn có thể kham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng sẽ giúp bạn có những phương pháp tránh thai tự nhiên phù hợp hơn.

 

LƯƠNG Y NGUYỄN NGỌC SÁNG - là bậc thầy về TPCN - DINH DƯỠNG LIỆU PHÁP. Thật sự tôi vô vàn hạnh phúc khi lại giúp thêm một sinh linh thoát khỏi bất hạnh của căn bệnh hiểm ác với giải pháp đơn giản, ít tốn kém.

WebSite Pinterest YouTube

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Facebook YouTube WhatsApp