Các bệnh phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh của nữ giới hiện nay. Hầu hết các chị em đều có nguy cơ mắc phải các loại bệnh này. Mức độ nguy hiểm khi mắc phải cũng khiến các chị em phải lo lắng.

Bệnh phụ khoa là một trong những nhóm bệnh lý xảy ra ở nữ giới, bao gồm các  bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ, trong đó có cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (tử cung, vòi trứng và buồng trứng), các khối u, ung thư, bất thường ở cơ quan sinh dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vậy, bệnh phụ khoa có nguy hiểm không?

Nói đến việc mắc bệnh tức là nó đã gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh như:

+ Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày: những bệnh phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, các khối u,…có thể gây ra những triệu chứng khó chịu, tùy thuộc từng nhóm bệnh lý cụ thể mà những biểu hiện này có sự khác nhau. Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ngứa vùng kín, khó chịu, ra nhiều khí hư, bốc mùi khiến nữ giới vô cùng khó chịu, mặc cảm…Hoặc các khối u như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng,…gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh ra quá ít, quá nhiều, đau bụng kinh,…

+ Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản: với các bệnh phụ khoa chúng có thể gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo,…có thể cản trở trứng, tinh trùng gặp nhau, hoặc các bệnh viêm nhiễm có thể gây viêm tắc vòi trứng khiến trứng và tinh trùng không gặp nhau được nhau gây vô sinh. Hoặc các bệnh lý phụ khoa gây rối loạn kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

+  Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt vợ chồng: Khi mắc các bệnh phụ khoa, chị em cảm thấy tự ti, mặc cảm bởi mùi hôi hoặc khi quan hệ họ cảm thấy đau, chảy máu,…khiến cho việc quan hệ gặp khó khăn, trục trặc từ đó ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

+ Ảnh hưởng đến tính mạng: các bệnh phụ khoa gây ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,…có thể gây tử vong ở phụ nữ nếu như không được khám và điều trị kịp thời.

Như vậy, viêm nhiễm phụ khoa là bệnh nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của chúng như thế nào thì tùy thuộc từng bệnh lý cụ thể cũng như từng tình trạng cụ thể. Do đó, chị em nên có những biện pháp chủ động phòng tránh bệnh một cách có hiệu quả cũng như chủ động đi khám nếu như có những biểu hiện bất thường báo hiệu bệnh phụ khoa.