Bộ phận sinh dục nữ bao gồm nhiều cơ quan khác nhau như âm đạo, tử cung, buồng trứng… Vì nằm ở vị trí nhạy cảm nên khu vực này thường dễ bị các loại tác nhân có hại tấn công và gây ra các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm… Việc tìm hiểu các bệnh ở bộ phận sinh dục nữ sẽ giúp các chị em nắm được những thông tin cần thiết về cách nhận biết, chữa trị cũng như phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm này.

Các bệnh ở bộ phận sinh dục nữ

– Viêm âm đạo:

Viêm âm đạo là bệnh lý phụ khoa thường gặp do tình trạng nhiễm nấm, vi khuẩn hoặc vi rút. Từ đó, âm đạo có những biểu hiện như ngứa ran, sưng tấy, cảm giác đau, ngoài ra còn xuất hiện khí hư với màu và mùi bất thường.

Mặc dù, viêm âm đạo không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới cơ thể nhưng nếu không có phương pháp loại bỏ triệt để có thể gây nên những khó chịu trong khi sinh hoạt, đời sống vợ chồng.

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ Dung cảnh báo, căn bệnh này xuất hiện ở số đông các chị em đã trải qua quan hệ tình dục với nhiều mức độ, tình trạng khác nhau. Đây cũng là những tổn thương lành tính ở cổ tử cung và là sự phát triển từ bệnh viêm cổ tử cung mà chưa được điều trị hoàn toàn.

Biểu hiện khi mắc chứng phụ khoa này là cổ tử cung chuyển từ màu hồng nhạt sang màu đỏ và dần dần vết đỏ sẽ trở nên loét đậm, sâu, lan rộng hơn. Triệu chứng chủ yếu là khí hư nhiều, màu xanh, xuất hiện bọt màu đục, bết dính và có mùi hôi.

– Mụn rộp sinh dục

Đây là căn bệnh lây qua đường tình dục với tần suất rất cao. Thời kỳ ủ bệnh của nữ giới là từ 2 – 10 ngày, sau đó người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy đau và ngứa, xuất hiện các vết loét, chảy dịch, chảy máu. Sau khoảng 3 – 4 ngày, vết loét có dấu hiệu đóng vảy và tự lành.

Bị mọc mụn ở bộ phận sinh dục nữ do mụn rộp sinh dục sẽ khiến âm đạo tiết ra khí hư bất thường, số lượng nhiều kèm theo các cơn đau ở vùng xương chậu. Mụn mọc ở các bộ phận khác như: hậu môn, miệng, và một số vị trí trên cơ thể có tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Nguyên nhân gây mụn sinh dục do vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn hoặc quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

– Bệnh sùi mào gà

Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục không an toàn hoặc lây truyền từ mẹ sang con, virus xâm nhập vào cơ thể qua da hay niêm mạc sau đó khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng…

Những phụ nữ có bộ phận sinh dục ẩm ướt, bị viêm âm đạo – âm hộ, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, suy giảm hệ miễn dịch là nhóm có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao.

Sùi mào gà có thể gây chảy máu khi quan hệ vì các nốt sùi thường xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung mà những sùi này rất dễ bị tổn thương.

Khi các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ nặng sẽ gây những cảm giác khó chịu như có những vật lạ ở vùng kín. Bệnh dẫn đến xuất huyết hoặc gây cảm giác đau tức, sưng phù ở vùng kín. Mắc bệnh này sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Xem thêm:

=> Nổi mụn cứng ở vùng kín nguyên nhân do đâu

=> Ảnh hưởng của tình trạng ngứa vùng kín