Chấn thương sọ não nhẹ, tạm thời

chấn thương sọ não

Các loại chấn thương sọ não nhẹ, tạm thời là một loại thương đầu có thể là nghiên trọng, gây bất tỉnh, mất kiểm soát đường thở và gây chấn thương sọ não tạm thời. Trong các trường hợp còn lại thì người bị thương do chấn thương đầu song vẫn tỉnh táo. Chấn thương đầu không gây bất tỉnh thường gặp ở người lớn và trẻ em. Do các triệu chứng và dấu hiệu của chấn thương đầu rất phức tạp nên có thể dẫn tới tình huống người bị thương được hỗ trợ kiểm soát chấn thương não muộn cũng như việc tư vấn, chữa trị tiền chấn thương sọ não muộn.

1. Chấn thương sọ não nhẹ, tạm thời là gì?

Bất kỳ sự va chạm hay tác động nào từ bên ngoài cũng có thể khiến người bệnh bị chấn thương đầu, tùy vào vị trí và lực tác động mà có thể gây chấn thương sọ não nhẹ hay nặng. Trường hợp bị nhẹ là khi người bệnh bị mất ý thức dưới 30 phút. Theo thống kê, có đến 80% trường hợp chấn thương đầu đều bị chấn thương sọ não nhẹ, xảy ra khi có một lực tác động hay vật thể nào đó va chạm vào hộp sọ. Người bệnh bị chấn thương sọ não nhẹ có thể bị rối loạn tạm thời các chức năng của tế bào não dẫn đến hiện tượng mất ý thức trong thời gian ngắn. Để nhận ra hiện tượng tổn thương não nhẹ, tạm thời, cần kiểm tra 02 dấu hiệu ở người bị thương.

 • Thứ nhất, người bị tổn thương não tạm thời thường thấy bị một cú đập, thổi hoặc vỗ mạnh vào đầu hoặc người do bị tác động mạnh vào đầu và não.
 • Thứ hai, cần xem người bị thương có dấu hiệu bị thay đổi về chức năng cơ thể, nhận thức, cảm xúc hoặc chu kỳ giấc ngủ. Cần lưu ý là những dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc không và một số người bị thương có thể không nhận thấy hoặc không nói ra họ bị các hiện tượng này, đặc biệt là ở các vận động viên đang trong thời gian thi đấu.

chấn thương sọ não

Tổn thương não tạm thời có thể là rất nhẹ và khó chẩn đoán. Bất cứ người bị thương nào bị chấn thương ở đầu, và gặp phải các triệu chứng, dấu hiệu như liệt kê ở bảng phía dưới nên tạm ngừng các hoạt động và chuyển tới khám ở cơ sở có bác sỹ chuyên môn để được kiểm tra và điều trị chấn thương não tạm thời.

2. Dấu hiệu và triệu chứng chấn thương sọ não nhẹ, tạm thời

3. Xử trí trường hợp chấn thương sọ não nhẹ, tạm thời

 • Bất cứ người bị thương nào có nghi ngờ bị chấn thương kéo dài (bị một cú đập, thổi hoặc vỗ mạnh vào đầu hoặc người do bị tác động mạnh vào đầu và não), đi kèm với các dấu hiệu liệt kê phía trên thì có cơ sở để dự đoán là bị chấn thương não tạm thời;
 • Bất cứ người nào bị chấn thương sọ não tạm thời thì phải ngừng mọi hoạt động (ví dụ: thể thao, giải trí) và được chuyển tới bác sỹ chuyên môn để đánh giá và điều trị;
 • Nếu một người có dấu hiệu bị thay đổi trạng thái nhận thức như: bất tỉnh, thở bất thường, co giật, khả năng nhìn bị thay đổi, suy giảm chức năng thần kinh, chảy máu mũi, mồm, tai, thì cần phải gọi cấp cứu y tế ngay;
 • Nếu người bị thương nghi bị chấn thương sọ não tạm thời đã có đánh giá ban đầu về chấn thương não dành cho người chơi thể thao (viết tắt tiếng Anh là SCAT3) thì cán bộ y tế có thể dùng công cụ này để nhận biết dấu hiệu bị chấn thương não tạm thời trong phần xử lý điều trị tiếp theo.

4. Chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não nhẹ, tạm thời

Sẽ khó khăn để phân biệt các triệu chứng chấn thương sọ não nhẹ với các triệu chứng chấn thương của bệnh lý khác trên cơ thể. Chính vì thế, nếu chỉ thăm khám lâm sàng và kết luận bệnh thì chưa đủ, để có thể chẩn đoán chính xác bệnh nhân có bị chấn thương đầu hay không thì bác sĩ có thể dùng thang điểm hôn mê Glasgow dựa trên đáp ứng của vận động, mắt và ngôn ngữ. Kết quả điểm càng cao thì nguy cơ chấn thương đầu của người bệnh càng ít nghiêm trọng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp chụp X-quang, MRI… để kiểm tra xem có bất kỳ tổn thương cho sọ hoặc não ở người bệnh hay không.

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nhẹ thì tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ quyết định phương án điều trị, có trường hợp không cần điều trị vì tình trạng sẽ tự cải thiện sau một thời gian, một số loại thuốc mà người bệnh có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng chóng mặt, đau đầu. Để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục thì người bệnh nên tránh các hoạt động thể dục thể thao và làm việc nặng, nên nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn. Ngoài ra, người bệnh chấn thương sọ não nhẹ nên:

 • Ở cùng người thân trong vòng 48 giờ sau khi bị chấn thương;
 • Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích;
 • Không dùng thuốc ngủ hay aspirin, chỉ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ;
 • Không tự lái xe;
 • Cung cấp cho cơ thể đủ các chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *