Chấn thương tinh hoàn là một trong những chấn thương khá phổ biến ở bộ phận sinh dục, nhẹ chỉ gây ra sự đau đớn khó chịu ở tinh hoàn, nặng chúng có thể gây ra những hậu quả lâu dài với sức khỏe sinh sản, khả năng tình dục.

Về cấu tạo giải phẫu, tinh hoàn ở nam giới gồm tinh hoàn trái và phải, được treo ở tư thế giải phẫu bên trong bìu. Tinh hoàn ben trái thường thấp hơn bên phải. Tính từ bên ngoài vào đến tinh hoàn được “bao bọc” bởi 7 lớp khác nhau và có thể chịu được lực chấn thương đến 50kg. Tuy nhiên, ở những chấn thương có lực trung bình thì phần chu mô của tinh hoàn có thể bị ảnh hưởng có thể xuất huyết, tụ máu. Với chấn thương mạnh có thể khiến lớp bao trắng này vỡ, máu lan sang 2 bên bẹn và tầng sinh môn,sưng tinh hoàn…rất nguy hiểm

Cách chữa đau tinh hoàn

Các nguyên nhân gây chấn thương tinh hoàn

Có rất nhiều nguyên nhân gây chấn thương tinh hoàn bao gồm

+Có đến 54% các nguyên nhân là do chơi thể thao, võ thuật gây ra, bởi lực va chạm mạnh của dụng cụ chơi và bạn chơi tác động mạnh trực tiếp vào bìu

+  12% do tai nạn giao thông, ngã

+ 16% do bất cẩn do leo cây, súc vật cắn

+ 7% do nắn bóp và đả thương. Ít gặp hơn là tự bóp, tự cắt trong lúc trạng thái tâm lý bất ổn, người chuyển đổi giới, tai nạn trong lúc phẫu thuật bộ phận sinh dục, hỏa khí.

Các dấu hiệu xác định chấn thương tinh hoàn

Sau chấn thương hay một tai nạn, người bệnh có thể bị chấn thương tinh hoàn nếu thấy những biểu hiện sau:

+ Đau dữ dội ở vùng bìu và thường ngất đi

+ Khởi đầu trên da bìu có những đám chấm xuất huyết

+ Da bìu bầm tím tụ máu rõ, sưng to dần.

Phân loại mức độ chấn thương tinh hoàn

Tùy theo nguyên nhân và mức độ tổn thương mà trên thực tế chấn thương tinh hoàn được phân loại thành những dạng như sau:

+ Tổn thương nhẹ: bìu chỉ bị xây xát, không rách hoặc rách do vết thương đơn thuần không có dị vật.

+ Tổn thương trung bình: chấn thương có thể gây tụ máu trong bao trắng, có thể rách hoặc không rách bao trắng. Bìu có thể rách hoặc không rách, khối tụ máu trong da bìu lớn và có khuynh hướng tiến triển.

+ Tổn thương nặng: tổn thương dập nát tinh hoàn, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể kèm hoặc không kèm rách da bìu.

+ Tổn thương phối hợp: chấn thương hoặc vết thương vùng bìu, tinh hoàn trong bệnh cảnh đa chấn thương như tai nạn giao thông,…

Cách xử trí khi bị chấn thương tinh hoàn

Chấn thương tinh hoàn tùy thuộc từng mức độ, nguyên nhân để có can thiệp kịp thời và thường là xử lý cấp cứu. Do đó, việc xác định và đánh giá mức độ chấn thương, nguyên nhân chấn thương để chỉ định nội, ngoại khoa là rất cần thiết để đảm tồn tinh hoàn cho người bệnh.

+ Phẫu thuật bảo tồn: xử trí các thương tổn ở tinh hoàn bằng cách phẫu thuật, tùy thuộc từng mức độ tổn thương ở tinh hoàn để phẫu thuật bằng các cách khác nhau.

+ Điều trị nội khoa: một khi chắc chắn thương tổn nhẹ, tụ máu chỉ khu trú ở nông và không tiến triển lan rộng, đau giảm dần. Liều trị bao gồm nằm nghỉ ngơi tại giường, băng cố định bìu lên cao, thuốc giảm đau chống phù nề, chườm đá lạnh lên bìu, kết hợp dùng kháng sinh một khi có tổn thương rách da.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ trực tiếp thăm khám, cũng như chỉ định những phương pháp phù hợp.