Chlamydia là gì? Các nguyên nhân gây bệnh chlamydia

chlamydia-la-gi

Chlamydia là gì?

Chlamydia là gì? hay còn gọi là Chlamydia trachomatis, là một trong những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến cả nam và nữ và đặc biệt phổ biến ở thanh niên hay quan hệ tình dục. Để có một đời sống tình dục lành mạnh giúp bảo vệ bản thân và bạn tình, điều quan trọng là phải được bác sĩ hoặc y tá kiểm tra thường xuyên tại phòng khám sức khỏe tình dục. Cũng nên biết về các loại nhiễm trùng và bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể mắc phải và cách chúng có thể lây truyền giữa các bạn tình. Bạn nên kiểm tra mỗi năm một lần hoặc có thể kiểm tra trước khi bước vào mối quan hệ mới, cũng như thực hành tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.

Nguyên nhân gây bệnh chlamydia là gì?

Nguyên nhân gây bệnh Chlamydia là gì? Đó là do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Vi khuẩn này lây nhiễm sang cổ tử cung và trực tràng cũng như các vùng như mắt và phổi. Vi khuẩn này thường lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc với dịch sinh dục bị nhiễm bệnh bao gồm tinh dịch và dịch âm đạo.

Bạn bị nhiễm chlamydia như thế nào?

  • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn không được bảo vệ với người bị nhiễm trùng
  • Tinh dịch bị nhiễm trùng hoặc dịch âm đạo dính vào mắt bạn
  • Dùng chung đồ chơi tình dục chưa được rửa sạch hoặc dùng bao cao su mới mỗi lần sử dụng
  • Bộ phận sinh dục của bạn chạm vào bộ phận sinh dục của người khác ngay cả khi không có sự thâm nhập, cực khoái hoặc xuất tinh

Phụ nữ mang thai cũng có thể truyền bệnh cho con trong khi sinh, có nghĩa là con của họ có thể bị nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng phổi như viêm phổi.

Bạn không thể nhiễm chlamydia thông qua:

  • Hôn hoặc ôm
  • Dùng chung bồn tắm hoặc khăn tắm
  • Bơi trong hồ bơi ở trung tâm giải trí
  • Ghế nhà vệ sinh
  • Dao kéo

Các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm chlamydia là gì

Các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm chlamydia là gì? Hầu hết những người bị nhiễm chlamydia không có bất kỳ triệu chứng nào  và không biết rằng họ bị nhiễm trùng. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể mất khoảng từ vài tuần đến vài tháng để trở nên đáng chú ý. Do đó, nhiều người có thể không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, và do đó lây nhiễm cho nhiều bạn tình. Đôi khi các triệu chứng có thể biến mất sau một vài ngày, tuy nhiên chỉ vì chúng không còn đáng chú ý không có nghĩa là nhiễm trùng đã biến mất và bạn vẫn có thể truyền bệnh này cho bạn tình của mình.

Phụ nữ có thể dùng viagra không? Dấu hiệu của FSD

Các biến chứng của chlamydia là gì

Nếu không được điều trị, chlamydia có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho cả nam và nữ. Đối với phụ nữ, những bệnh này có thể bao gồm bệnh viêm vùng chậu (PID), ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và đau vùng chậu mãn tính. Ở nam giới, viêm nhiễm có thể lây lan đến tinh hoàn và ống mào tinh, khiến chúng bị sưng và đau, nếu không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản trong tương lai.

Chlamydia cũng là nguyên nhân thường xuyên nhất của chứng viêm da phản ứng mắc phải tình dục. Nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ đã bị nhiễm trùng nhưng nó phổ biến hơn ở nam giới. Các khớp, mắt và niệu quản bị viêm và sưng đau; điều này có xu hướng xảy ra trong những tuần đầu tiên của người mắc STI.

Tại thời điểm này, không có cách chữa trị cho bệnh viêm khớp phản ứng và các triệu chứng sẽ tự cải thiện trong vòng vài tháng. Mặc dù điều trị nhiễm trùng bằng các loại thuốc chống viêm như ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng và cơn đau.

Chẩn đoán và kiểm tra

Xét nghiệm chlamydia được thực hiện bằng mẫu nước tiểu hoặc xét nghiệm tăm bông, cả hai đều có thể được bảo mật tại phòng khám sức khỏe, phòng khám bác sĩ đa khoa, phòng khám y học sinh dục (GUM) hoặc tại nhà. Bạn có thể nhận bộ xét nghiệm chlamydia thông qua một dịch vụ như Bác sĩ Trực tuyến, nơi xét nghiệm chlamydia thường được kết hợp với bệnh lậu. Thông thường những người bị một trong những bệnh nhiễm trùng này có xu hướng bị nhiễm trùng lại. Nam giới có thể hoàn thành một mẫu nước tiểu và phụ nữ có thể lấy một miếng gạc âm đạo, cả hai mẫu này sau đó có thể được gửi đến phòng thí nghiệm miễn phí. Kết quả của bạn sẽ được gửi cho bạn và sau đó bạn có thể quyết định nơi tốt nhất để điều trị cho bạn, cho dù là tại bác sĩ hay phòng khám.

Chlamydia được điều trị bằng cách điều trị kháng sinh một ngày hoặc một đợt thuốc viên trong khoảng 1 tuần. Người ta khuyên rằng sau đợt dùng kháng sinh, bạn nên thực hiện một xét nghiệm STI khác  để đảm bảo rằng tình trạng nhiễm trùng đã khỏi. Bạn nên tránh quan hệ tình dục trong một tuần sau khi điều trị.

Kế hoạch hóa gia đình và những cơ hội mang thai tốt nhất

LƯƠNG Y NGUYỄN NGỌC SÁNG - là bậc thầy về TPCN - DINH DƯỠNG LIỆU PHÁP. Thật sự tôi vô vàn hạnh phúc khi lại giúp thêm một sinh linh thoát khỏi bất hạnh của căn bệnh hiểm ác với giải pháp đơn giản, ít tốn kém.

WebSite Pinterest YouTube

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Facebook YouTube WhatsApp