Thông thường điều trị viêm âm đạo chủ yếu là dùng thuốc, đối với một số dạng viêm do các tác nhân “cứng đầu” như nấm, trùng roi, hay thậm chí là các tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải lúc nào bị viêm âm đạo cũng cần dùng thuốc, bạn cũng có thể áp dụng một số cách chữa viêm âm đạo tại nhà. Có một số nguyên liệu tự nhiên, rất tốt trong việc hỗ trợ chữa viêm âm đạo bao gồm:

Tỏi.

Chị em ăn 3 – 4 múi tỏi một ngày sẽ làm giảm viêm âm đạo, hạn chế khí hư. Khiến tình trạng viêm nhiễm giảm nhẹ hơn và không bị ngứa.

chữa viêm âm đạo

Nước muối.

Nước muối là một phương pháp được nhiều chị em áp dụng, muối có tính sát khuẩn, dễ mua và dễ sử dụng. Khi bị viêm âm đạo chị em nên pha muối với nước ấm sau đó vệ sinh vùng kín 2 lần một ngày, nước muối sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Lá trầu không.

Lá trầu không có tính sát khuẩn rất tốt, chị em dùng lá trầu không  để vệ sinh vùng kín, ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khóa rất hay mà an toàn cho vùng nhạy của các chị em.

Cách dùng lá trầu không:

Đầu tiên, chị em lấy một nắm lá trầu không đem rửa sạch đun trực tiếp lá trầu không với nước, cho vào một ít muối và rửa trực tiếp vào vùng âm đạo. Kiên trì áp dụng cách chữa này 2 – 3 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả cao nhất.

Lá trà xanh.

Đây là một loại lá được sử dụng nhiều để làm đẹp, sát khuẩn, làm khô và vệ sinh vùng kín.

Cách dùng lá trà xanh.

Chị em chuẩn bị một nắm lá trà xanh đem rửa sạch, đun trực tiếp với nước, cho một ít muối, sau đó để nguội bớt rồi rửa trực tiếp vào âm đạo. Mỗi tuần như vậy thực hiện 2-3 lần và làm cho đến khi nào hết bệnh thì ngưng.

Đậu bắp.

Đậu bắp có chất hoạt động như lợi khuẩn probiotic áp đảo các vi khuẩn có hại và tăng sức đề kháng cơ thể, do đó trì hoãn được triệu chứng viêm nhiễm và ngứa âm đạo.

Cách dùng đậu bắp.

Thái 5-6 miếng đậu bắp thành những miếng nhỏ. Thêm hai ly nước và đun sôi đậu bắp trong khoảng 20 phút cho đến khi nước keo lại. Lọc lấy nước và thêm một ít đường vào nước này cho dễ dùng. Uống nhiều lần trong ngày điều trị ngứa âm đạo và viêm âm đạo.

Lá húng quế.

Húng quế cũng có tính kháng khuẩn tốt, có thể tiêu diệt các vi khuẩn trong âm đạo. Nước lá húng quế có thể được sử dụng để rửa âm đạo nhằm ngăn chặn cơn ngứa âm đạo và kiểm soát được tình trạng rát và viêm nhiễm.

Cách dùng lá húng quế.

Chị em dùng một nắm lá húng quế đem nghiền nát chúng để tạo thành bột nhão. Sau đó, đem phần bột nhão này đun sôi với 2 cốc nước rồi để nguội (còn ấm ấm). Dùng nước này vệ sinh vùng âm đạo. Ngoài ra, chị em cũng có thể uống nước lá húng quế mỗi ngày để chữa bệnh viêm âm đạo.

Sữa chua.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, và hàng triệu các loại vi khuẩn có lợi có trong đó giúp áp đảo tất cả các loại bệnh viêm nhiễm trong âm đạo.  Ăn 1-2 cốc sữa chua mỗi ngày sẽ giúp chống lại vi khuẩn và nấm trong cơ thể.

Chữa viêm âm đạo bằng nguyên liệu tự nhiên không cần kháng sinh không phải lúc nào cũng hiệu quả. Những các này chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần nào đó quá trình điều trị. Do đó, nếu như bạn phát hiện mình bị viêm âm đạo kéo dài hãy chủ động đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, điều trị đúng cách và hiệu quả nhất, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:

⇒  Vệ sinh sạch sẽ vẫn viêm nhiễm phụ khoa

Ảnh hưởng của bệnh phụ khoa tới sức khỏe sinh sản của nữ giới