Nếu như trước đây cắt bao quy đầu được coi là một tục lệ dành cho những bé trai mới dậy thì thì ngày nay, đây lại là một trong những phương pháp điều trị dài, hẹp bao quy đầu hiệu quả. Theo thống kê, những nam giới đã từng cắt bao quy đầu trước tuổi 35 có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt so với những nam giới chưa được thực hiện thủ thuật này.

Phòng Khám nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson đã từng tiến hành nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng cắt bao quy đầu trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên có thể chống lại nguy cơ nhiễm trùng và viêm ở cơ quan sinh dục. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể đóng góp vào sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, cắt bao quy đầu sẽ góp phần bảo vệ chống lại sự phát triển của một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

Young Man Sleeping in Bed

Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra phân tích thông tin từ 3.399 người đàn ông (1754 với ung thư tuyến tiền liệt và 1645 mà không có). Số người đàn ông đã cắt bao quy đầu trước khi quan hệ tình dục đầu tiên giảm 15% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn so với người không cắt bao quy đầu.

Nhưng nghiên cứu mới đây của Canada đã cho thấy những người đàn ông được cắt bao quy đầu ít có khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người đàn ông không cắt và hiệu quả nhất là được thực hiện sau tuổi 35. Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 1.590 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến và 1.618 người khỏe mạnh tại Montreal (Canada).

Báo cáo của cuộc nghiên cứu còn cho biết, bé trai được cắt bao quy đầu trong vòng 1 năm sau khi sinh sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với trẻ cắt bao quy đầu khi ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, những người đàn ông thực hiện thủ thuật này sau tuổi 35 sẽ có khả năng ít bị bệnh lên tới 45%. Hiệu quả này đạt cao nhất ở những người da đen, nếu đã cắt bao quy đầu, khả năng giảm ung thư tiền liệt tuyến ở họ lên tới 60%.

Cho tới ngày nay, các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chỉ được xác định là do tuổi tác, tiền sử gia đình. Vì vậy, mối quan hệ giữa cắt bao quy đầu và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ tạo ra hướng nghiên cứu mới cho các nhà nghiên cứu.