Sự khác biệt giữa STI và STD là gì? Dấu hiệu nhận biết

STI và STD thường lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn không được bảo vệ với người bị bệnh.

STD đề cập đến một tập hợp các bệnh nhiễm trùng y tế lây lan qua hoạt động tình dục, những bệnh này bắt nguồn như một bệnh nhiễm trùng và nếu không được điều trị sẽ phát triển thành bệnh. Tuy nhiên, thuật ngữ này khá lỗi thời. Ngày nay hầu hết mọi người và chuyên gia y tế đều sử dụng thuật ngữ STI. Điều này không hẳn là tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều biến thành bệnh, bạn có thể mang mầm bệnh và dễ lây nhiễm nhưng bệnh nhiễm trùng sẽ không phát triển thêm. Những bệnh nhiễm trùng và bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ; tuy nhiên các triệu chứng, dấu hiệu và hậu quả có thể rất khác nhau.

sti-va-std

Có bao nhiêu STI và STD?

Số lượng nhiễm trùng và bệnh lây truyền qua đường tình dục phụ thuộc vào những gì được coi là nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc bệnh. Ranh giới giữa bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng đã bị xóa nhòa, nhiều người thường gọi là cả hai. Dưới đây, là danh sách các bệnh STI và STD phổ biến nhất:

  • Chlamydia
  • HPV
  • Genital warts (Mụn cóc trên các bộ phận sinh dục)
  • Genital herpes (Mụn rộp trên các bộ phận sinh dục)
  • Gonorrhoea (Bệnh về da liểu hay bệnh lậu)
  • Syphilis (Bệnh giang mai)
  • HIV
  • Trichomonas
  • Pubic lice (rận mu)

Những dấu hiệu và triệu chứng của STD và STI là gì?

Các dấu hiệu của STD và STI khác nhau tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng mà bạn mắc phải, mức độ nghiêm trọng của nó, cho dù bạn là đàn ông hay phụ nữ. Nhiều triệu chứng của STD và STI rất giống nhau, chẳng hạn như bạn có thể thấy đau khi đi tiểu, tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật cũng như ngứa hoặc kích ứng.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là một số bệnh nhiễm trùng này là tiệm cận có nghĩa là các triệu chứng của bạn có thể hoàn toàn không xuất hiện hoặc nếu có thì chúng có thể không phát triển trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi bạn bị nhiễm lần đầu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra các bệnh lây truyền STI và STD, cũng như thực hành tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.

Các triệu chứng STI ở phụ nữ có thể bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường có thể có màu trắng, trong hoặc hơi xanh. Nam giới cũng có thể nhận thấy dịch tiết ra từ đầu dương vật, dịch này có thể có màu vàng và kèm theo ngứa và kích ứng.

Xem thêm: Những điều cần biết về thuốc điều trị rối loạn cương dương và bệnh tiểu đường

Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình khỏi STI và STD?

Để bảo vệ bản thân khỏi mắc và lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn có thể đeo bao cao su dành cho nữ hoặc nam, điều này cần phải được thực hiện trước và trong khi quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể sử dụng miếng dán nha khoa để quan hệ tình dục bằng miệng hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa miệng của bạn và bộ phận sinh dục của bạn tình. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân khỏi STI và STD là hạn chế bất kỳ hoạt động tình dục nào hoặc quan hệ một vợ một chồng mà cả bạn và đối tác của bạn đã được kiểm tra rõ ràng về bất kỳ STI nào. Một cách tuyệt vời để bảo vệ bản thân và bất kỳ đối tác nào là thường xuyên kiểm tra STDs, đặc biệt là khi bạn bắt đầu một mối quan hệ mới.

Tôi có thể tự bảo vệ mình khỏi HPV bằng cách nào?

HPV lây lan qua quan hệ tình dục bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng và dùng chung đồ chơi tình dục. Bao cao su có thể giúp bảo vệ bạn; tuy nhiên, chúng không bao phủ hết phần da trên bộ phận sinh dục và chính sự tiếp xúc da tiếp da này giúp cho vi rút HPV được truyền giữa các bạn tình. Hiện có một loại vắc xin bảo vệ chống lại nhiều loại HPV bao gồm cả những loại gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Tìm hiểu thêm về thuốc chủng ngừa HPV và xem nó có phù hợp với bạn hay không nhé!

STIs nào có thể chữa khỏi?

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể được chữa khỏi, bao gồm giang mai, Gonorrhoea,  chlamydia  và bệnh trichomonas. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị STI, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt và nếu bạn được chỉ định điều trị, bạn cần uống đủ liệu trình để loại bỏ nhiễm trùng.

Tôi có thể kiểm tra ở đâu?

Khi bạn muốn kiểm tra STI, có một loạt các tùy chọn để bạn lựa chọn. Cho dù bạn muốn tự làm xét nghiệm tại nhà, hãy đến phòng khám sức khỏe tình dục tại địa phương hoặc đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa của bạn.

Làm thế nào bạn có thể mắc STI và STD?

STI và STD có thể lây nhiễm khi quan hệ tình dục hay qua đường âm đạo, hậu môn và miệng không được bảo vệ với người bị nhiễm trùng. Bạn cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục của bạn tình không được che đậy hoặc khi bị nhiễm chất lỏng vào mắt hoặc miệng. Khi hôn, ôm, dùng chung khăn tắm thì không bị nhiễm.

LƯƠNG Y NGUYỄN NGỌC SÁNG - là bậc thầy về TPCN - DINH DƯỠNG LIỆU PHÁP. Thật sự tôi vô vàn hạnh phúc khi lại giúp thêm một sinh linh thoát khỏi bất hạnh của căn bệnh hiểm ác với giải pháp đơn giản, ít tốn kém.

WebSite Pinterest YouTube

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Facebook YouTube WhatsApp