Tập thể dục buổi sáng sớm có thể giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người tập thể dục vào buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ sáng có thể ít bị ung thư hơn những người tập thể dục muộn hơn trong ngày.

1217804101
Image credit: Westend61/Getty Images

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người tập thể dục vào buổi sáng sớm có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư hơn những người tập thể dục muộn hơn trong ngày.

Nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Ung thư Quốc tế có thể giúp cung cấp thông tin cho các nghiên cứu trong tương lai về thời gian tập thể dục như một cách tiềm năng để giảm nguy cơ ung thư.

Ung thư, ngủ và tập thể dục

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giải trí có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư khác nhau của một người.

Thông tin này rất quan trọng vì số người phát triển ung thư cao và số người chết vì căn bệnh này rất cao. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học ước tính rằng vào cuối năm 2020, 1.806.590 người sẽ nhận được chẩn đoán ung thư, trong khi 606.520 người sẽ chết vì căn bệnh này.

Với số lượng lớn những người phát triển ung thư, ngay cả một thay đổi nhỏ như thay đổi thời gian một người tập thể dục cũng có thể đóng góp đáng kể vào việc giảm tác động của ung thư trên toàn bộ dân số.

Tính đến năm 2018, 46,7% người lớn ở Mỹ không đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động thể chất ưa khí tối thiểu. Tăng cường hoạt động thể chất và tối ưu hóa khi hiệu quả nhất có thể là một cách khả thi để giảm tỷ lệ ung thư trong xã hội.

Cũng có bằng chứng cho thấy nhịp sinh học của một người có thể có mối liên hệ với cơ hội phát triển ung thư. Cụm từ nhịp sinh học đề cập đến các quá trình sinh học ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức của một người.

Các Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư đã phân loại mức độ bằng chứng liên quan đêm làm việc theo ca mà làm gián đoạn nhịp sinh học của con người là “có lẽ” gây ung thư cho con người.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã liên hệ việc làm ca đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú . Các bằng chứng về ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tập thể dục cũng có mối quan hệ với nhịp sinh học của một người. Theo nghiên cứu năm 2019, tập thể dục vào ban ngày có thể giúp cải thiện nhịp sinh học của một người và giảm bớt tác động tiêu cực của giấc ngủ bị gián đoạn .

Cho rằng tập thể dục có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện nhịp sinh học và nhịp sinh học bị gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, các tác giả của nghiên cứu mới đã giả thuyết rằng thời gian hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

1.285 người bị ung thư, 1.510 đối chứng

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ 2.795 người tham gia. Những người tham gia là một tập hợp con của nghiên cứu đa bệnh chứng ở Tây Ban Nha ( MCC-Spain ), nhằm tìm hiểu các yếu tố gây ra bệnh ung thư phổ biến ở Tây Ban Nha và cách ngăn ngừa chúng.

Từ năm 2008–2013, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những người tham gia để tìm hiểu hoạt động thể chất trong gia đình và giải trí suốt đời của họ. Trung bình 3 năm sau, các nhà nghiên cứu đánh giá thời điểm mọi người tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét 781 phụ nữ bị ung thư vú và cũng trả lời bảng câu hỏi về hoạt động thể chất của họ và 504 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và cung cấp dữ liệu về thời gian tập thể dục của họ.

Các nhà nghiên cứu đã chọn các đối chứng trong nghiên cứu MCC-Tây Ban Nha một cách ngẫu nhiên từ các hồ sơ thực hành chung. Các nhà nghiên cứu đã ghép chúng với những người trong nghiên cứu bị ung thư, những người cùng giới tính và cùng độ tuổi. Các đối chứng trong nghiên cứu này cũng trả lời các câu hỏi tiếp theo về hoạt động thể chất và thời gian của nó.

LƯƠNG Y NGUYỄN NGỌC SÁNG - là bậc thầy về TPCN - DINH DƯỠNG LIỆU PHÁP. Thật sự tôi vô vàn hạnh phúc khi lại giúp thêm một sinh linh thoát khỏi bất hạnh của căn bệnh hiểm ác với giải pháp đơn giản, ít tốn kém.

WebSite Pinterest YouTube

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Facebook YouTube WhatsApp