Đối với phụ nữ, chăm sóc cơ thể là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bạn không chỉ quan tâm tới những bộ phận bên ngoài mà những bộ phận bên trong cơ thể như vùng kín của chị em cũng nên được quan tâm chăm sóc. Việc vùng kín không được chăm sóc kỹ lưỡng và đúng cách có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, nếu có sự tác động từ môi trường sống như sự nóng bức hoặc thói quen mặc đồ lót quá chật… cũng có thể tạo điều kiện khiến môi trường vùng kín bị ảnh hưởng, độ PH thay đổi dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

viêm nhiễm phụ khoa

Đặc biệt, ít chị em biết được rằng, việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, nhất là vệ sinh quá sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa gây nhiều phiền toái ở một số chị em.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ. Bởi chúng gây nhiều phiền toái tới sinh hoạt cũng như khả năng sinh sản. Có không ít phụ nữ cho rằng, việc vệ sinh không cẩn thận, để vùng kín ẩm ướt sẽ là cơ hội cho viêm nhiễm phát triển. Thế nên họ thường xuyên tìm hiểu các loại dung dịch vệ sinh và mua về sử dụng. Thậm chí có chị còn sợ không sạch nên dùng quá nhiều lần so với hướng dẫn. Tuy vậy, họ vẫn liên tục bị viêm nhiễm phụ khoa mà không biết nguyên nhân là do đâu.

Chị Đỗ Thuý H. (Sơn La) chia sẻ trên một diễn đàn như sau: Mình đã đi khám ở cả mấy bệnh viện và phòng khám và kết quả vẫn là tình trạng ngứa ngáy, khí hư ra nhiều là do mình bị viêm âm đạo.  Thật sự là mình vẫn rất khó hiểu, không thể tin được. Bởi mình rất chú ý tới việc vệ sinh, đồ lót cũng thay thường xuyên. Công việc của mình không quá bận rộn nên mình có thời gian và điều kiện để chăm sóc bản thân. Từ lần bị viêm âm đạo trước do vệ sinh không kỹ nên mình đã rất chú ý, thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh để rửa, thay đồ lót 2-3 lần 1 ngày nên lúc nhận được kết quả bị viêm âm đạo lần này mình thực sự rất sốc. Khi tôi hỏi bác sĩ, họ nói rằng nguyên nhân có thể là do mình vệ sinh quá sạch. Thật không ngờ vệ sinh sạch sẽ lại vẫn có thể mắc bệnh phụ khoa.

Tình huống của chị Thuý H chỉ là 1 trong số rất nhiều những trường hợp vệ sinh sạch sẽ những vẫn mắc viêm nhiễm phụ khoa. Chính việc lầm tưởng vệ sinh càng sạch càng tốt đã khiến nhiều chị em “khóc dở mếu dở”.

Các bác sĩ phụ khoa vẫn thường khuyến cáo, nên vệ sinh vùng kín đúng cách. Đúng cách ở đây không có nghĩa là quá sạch. Bởi việc lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh cũng như sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên có thể vô tình triệt tiêu những vi khuẩn có lợi trong vùng kín và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh.

Âm đạo của nữ giới vốn chứa cả vi khuẩn có lợi và có hại. Bình thường chúng chung sống hoà bình và những vi khuẩn có ích không chỉ ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật và mà còn có khả năng làm sạch một cách tự nhiên. Vì vậy, việc bạn vệ sinh quá kỹ lưỡng cũng có thể làm giảm số vi khuẩn có ích và khả năng tự bảo vệ vùng kín cũng sẽ giảm.

Vậy nên vệ sinh vùng kín thế nào là đúng cách? Để việc vệ sinh vùng kín đúng cách, góp phần phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa, chị em nên:

– Vệ sinh vùng kín hàng ngày, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Giữ bộ phận sinh dục luôn khô, thoáng.

– Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

– Không được dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

– Không nên thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Không nên sử dụng những dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần giữ ẩm vì có thể khiến các mầm bệnh dễ dàng phát triển.

– Không nên dùng nguồn nước bẩn để tắm rửa.

– Nữ giới từ độ tuổi 18 nên đi khám phụ khoa định kỳ.

Vệ sinh vùng kín đúng cách khoong chỉ giúp chị em thêm tự tin mà còn là tiền đề bảo vệ sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình.

Xem thêm: http://dakhoaxadan.com/viem-am-dao-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tri/