Hỏi:

Em bị tiểu khó, đau khi quan hệ, đi khám thì được chẩn đoán viêm niệu đạo. Nhưng em nghe nói bệnh này có thể gây vô sinh. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có đúng không? Và bệnh của em nên điều trị như thế nào?

viem-nieu-dao-co-anh-huong-toi-sinh-con

Trả lời: Chào bạn,

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu, một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo (lỗ tiểu) đi ra ngoài cơ thể. Ngoài chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài, niệu đạo còn đóng vai trò dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng bất lợi cho người bệnh.

Viêm niệu đạo có thể gây ra bởi các vi trùng gây bệnh qua đường tình dục hay các vi trùng gây nhiễm trùng đường tiểu. Thường gặp do vi trùng lậu, Chlamydia tracomatis với những triệu chứng thường gặp là tiểu đau, rát buốt, đau khi giao hợp, đôi khi nước tiểu cũng có thể có máu, nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn lậu thì có thể xuất hiện mủ ở miệng sáo.

Tình trạng của bạn nên đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Việc điều trị cần dung kháng sinh, kháng viêm tương ứng với vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, tuyệt đối phải tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh viêm niệu đạo nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn tới những biến chứng như  viêm tinh hoàn, hẹp niệu đạo, vô sinh.

Nên đi khám, điều trị càng sớm, càng tốt bạn nhé.

Chào bạn.